Trang chủChính TrịThường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

  Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

  Tiếp tục Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 20.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Các đại biểu nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý thống nhất, đầy đủ, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững.

  Toàn cảnh phiên họp

  Về tên gọi dự án Luật, Chính phủ chọn tên gọi là: “Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác”, tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị giữ như tên gọi đã đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 là: “Luật Hợp tác xã (sửa đổi)”, bởi hình thức hợp tác xã vẫn là nòng cốt, còn “liên đoàn”, “liên hiệp hợp tác xã” là những hình thức phái sinh. Cùng với đó, tên gọi Luật Hợp tác xã đã rất quen thuộc và đi vào tiềm thức của mọi người.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp

  Các đại biểu cho rằng, các quy định tại dự thảo Luật, liên quan đến quỹ chung không chia, chưa phản ánh rõ nét việc trích lập quỹ này từ lợi nhuận do giao dịch bên ngoài; chưa cụ thể về cách thức quản lý và sử dụng quỹ. Vì thế, đề nghị bổ sung quy định về điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể trong việc bàn giao “tài sản chung không chia”, “quỹ chung không chia” sau khi Hợp tác xã giải thể, phá sản…. bảo đảm nguyên tắc trong việc bảo hộ quyền sở hữu đã được quy định. Ngoài ra, Ban soạn thảo cần làm rõ hơn căn cứ để quy định mức trích lập quỹ chung không phân chia cho các loại hình hợp tác xã trong dự án Luật này.

  Nguồn: TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU