Trang chủXã hộiTình hình khắc phục bão số 4 tại các địa phương

  Tình hình khắc phục bão số 4 tại các địa phương

  Theo ghi nhận của phóng viên, trên các trục đường chính của thành phố Tam Kỳ như: Hùng Vương, Phan Châu Trinh, Điện Biên Phủ và các tuyến đường ngang nhiều đoạn bị ngập sâu.

  Đặc biệt là ngã tư Duy Tân – Phan Châu Trinh; bùng binh Hùng Vương -Tôn Đức Thắng… phương tiện không thể lưu thông. Nhiều cây cối bật gốc, trụ điện gãy, dây điện nằm chắn ngang các tuyến giao thông huyết mạch gây ách tắc giao thông.

  Do gió giật mạnh, quần thảo liên hồi trong nhiều giờ liền đã thổi tung các bảng hiệu, pano của các cửa hàng, tạp hóa dọc trên đường. Các cổng chào tại các khu dân cư, khối phố như: Hương Trà, khối phố 8 – phường An Sơn cũng bị ngã đỗ…

  Mưa lớn, gió to gây ngã cột điện, ngập nước một số tuyến đường tại TP.Tam Kỳ

  Khối phố 8 – phường An Sơn bị ngập sâu hơn 1 mét, trước đó bà con nhân dân tại khối phố này đã được di tản đến nơi an toàn. Trên các sông Bàn Thạch, Trường Giang, nước lũ bắt đầu dâng cao gây nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng xung yếu, trũng thấp, ven sông thành phố Tam Kỳ.

  Ngay trong sáng nay, lãnh đạo UBND thành phố Tam Kỳ cũng đã khảo sát thực tế, nắm tình hình thiệt hại để có các biện pháp chỉ đạo xử lý, khắc phục, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. (Duy Bình – Thanh Bình)

  * Sáng sớm nay, tại thị xã Điện Bàn trời đã tạnh mưa, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 nên gió vẫn còn khá mạnh. Nhờ làm tốt công tác phòng chống nên thị xã Điện Bàn đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra.

  Tại trung tâm thị xã, một số cây cối bị ngã đổ nhưng đa số các công trình kiến trúc, nhà cửa đều bị thiệt hại bởi bão. Tại các xã, phường vùng đông của thị xã Điện Bàn tình hình vẫn ổn định, không có trường hợp nào bị thương, chết do bão (chỉ có 11 trường hợp bị thương trước đó do tham gia trong công tác chèn chống nhà cửa). Toàn thị xã không có nhà sập, chỉ có một hàng quán bị tốc mái che… Tình trạng ngập cục bộ cũng không xảy ra.

  Ngay trong sáng nay, lãnh đạo thị xã Điện Bàn khẩn trương  kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của bão số 4. (Xuân Hiếu – Văn Lợi)

  * Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đông Giang, có ít nhất 3 điểm sạt lở đất xảy ra trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Zà Hung – Mà Cooih. Ngoài ra, trên tuyến ĐH5.ĐG (đoạn xã  Zà HungArooi,) cũng xảy ra 8 điểm sạt lở đất đá từ taluy dương, với khối lượng ước khoảng 258m3, cùng 1 điểm sạt lở taluy âm dài 3m. Một cống thoát nước trên tuyến ĐH12.ĐG (xã Zà Hung – xã Jơ Ngây) bị đứt gãy, cùng nhiều điểm sạt lở đất trên tuyến đường bê tông giao thông nông thôn tại các xã Zà Hung, Arooi.

  Đáng chú ý, mưa lớn khiến một đoạn dài tuyến đường giao thông nông thôn vào khu dân cư Cutchrun (xã Mà Cooih) bị sạt lở nghiêm trọng phần taluy âm, một đoạn dài bê tông nền đường sụt lún đứt gãy, có dấu hiệu sạt lở toàn tuyến dài hơn 200m.

  Hiện lực lượng chức năng đã khoanh vùng, cắm biển cấm để người dân biết, đồng thời mở lối đi nhỏ tạm thời phục vụ đi lại cho người dân.

  Người dân dọn dẹp sau bão

  * Tại thành phố Hội An hiện mưa có nhỏ hơn nhưng gió vẫn còn mạnh, một số tuyến đường cây xanh bị gãy đổ. Chiều và đêm qua, bộ đội và các lực lượng chức năng đã tổ chức tiếp nhận, chăm sóc, thăm khám cho hàng trăm người dân trên xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam); Tiểu đoàn Đặc công 409 (Bộ Tham mưu Quân khu 5) cũng nhường doanh trại, nhường phòng, nhường giường, bảo đảm cơm nước cho người dân trên địa bàn đến sơ tán.

  * Sau khi bão đi qua người dân và chính quyền các địa phương huyện Tiên Phước bắt đầu công tác khắc phục hậu quả của bão.

  Huyện Tiên Phước không có thiệt hại về người. Người dân vùng trũng thấp được sơ tán tránh trú bão an toàn. Tuyến quốc lộ 40B qua địa bàn đã thông xe toàn tuyến; đồng thời ngành chức năng đảm bảo trong ngày hôm nay thông xe các tuyến ĐT, ĐH, ĐX trên toàn huyện. Khu vực chợ Tiên Phước tối qua nước sông Tiên dâng cao, gió lớn ngập cục bộ, khung sườn sắt và mái tôn bay, đổ.

  Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang ra quân đi khắc phục, thông tuyến. Nội thị Tiên Kỳ có một số cây xanh ngã đổ, một số cổng chào bị gió hất tung, trụ đèn led cột trung bị hư hỏng. Hiện tại trên địa bàn huyện vẫn chưa có điện, chính quyền huyện và các xã đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân tập trung khắc phục nhà cửa bị tốc mái, tổ chức dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo sinh hoạt trở lại của người dân. Cùng với đó, tập trung lực lượng tổ chức dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo sinh hoạt trở lại của người dân, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn… (Nguyễn Hưng)

  *Nhiều phòng học ở huyện Duy Xuyên bị thiệt hại nặng, một tàu cá bị đánh chìm khi đang tránh trú tại âu thuyền Hồng Triều. Hệ thống sông Thu Bồn nước lên rất nhanh, tuyến đường 14H đã bị chia cắt. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện, thiệt hại nặng nhất vẫn là cơ sở vật chất trường học. (Trung Hiếu – Trần Chiến)

  Ngay sau khi bão đi qua, UBND huyện Thăng Bình đã lập 7 đoàn công tác đến địa bàn dân cư để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả ở địa phương. Theo thống kê ban đầu, huyện Thăng Bình đã có 4 người bị thương, gần 20 nhà tốc mái và sập hoàn toàn. Hiện lực lượng dân quân địa phương, công an các xã, thị trấn cùng người dân đang tập trung dọn dẹp cây cối trên các tuyến đường để phương tiện lưu thông. (Nhất Trương – Đại Quang)

  Ngay sau khi bão số 4 tan, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 phương tiện để đưa hơn 500 người dân tránh trú bão của các thôn ven biển thuộc xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ về lại với gia đình an toàn. (Hồng Anh – Văn Vinh)

  Huyện Phước Sơn thành lập 03 đoàn công tác, nhằm kiểm tra thiệt hại, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 4 tại địa bàn các xã vùng thấp, vùng trũng và vùng cao.

  Tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không được chủ quan, đề phòng sạt lở đất. Theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại, địa bàn huyện Phước Sơn có 2 nhà bị hư hỏng, sạt lở nhẹ; 11 nhà bị tốc mái, chủ yếu xảy ra tại các xã vùng cao; không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, một số tuyến đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở, nước tràn qua mặt đường. Cầu tạm qua suối Xà Ka, xã Phước Công bị hư hỏng 2 bên mố cầu, xe ô tô không thể qua được, do vậy đường giao thông từ Phước Chánh lên Phước Công tạm thời bị chia cắt. Ngoài ra, mặt bằng khu tái định cư thôn Triêng, xã Phước Kim bị sạt lở; hệ thống điện tại 5 xã vùng cao bị mất hoàn toàn đang kiểm tra, khắc phục. Ước khoảng 50% diện tích lúa rẫy bị ngã đổ. (Trọng Ý – Quốc Kỷ – Minh Phong)

  Ông Trần Phùng Khương – Phó Giám đốc Điện lực Núi Thành cho hay, đến 10h30 sáng, toàn huyện có hơn 40 trụ điện bị ngã đổ ở hầu hết các xã, thị trấn như Tam Xuân 1, Tam  Nghĩa, Tam Hiệp…Đặc biệt tại cầu Tam Giang có 3 trụ điện ngã đổ, gây mất điện khu vực Tam Giang. Ngay sau bão, Điện lực Núi Thành huy động lực lượng cán bộ kỹ thuật và công nhân cùng các phương tiện ra quân khắc phục hậu quả, dựng lại cột điện ngã đổ do bão số 4 gây ra, phấn đấu đóng điện sớm để phục vụ cho nhân dân sản xuất và sinh hoạt.  (Văn Phin)

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU