Trang chủVăn hóaSôi nổi lễ hội Bà Thu Bồn

  Sôi nổi lễ hội Bà Thu Bồn

  Sáng ngày 3.3 (nhằm ngày 12 tháng 2 âm lịch), xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên tổ chức lễ hội dân gian truyền thống Bà Thu Bồn.

  Đây là dịp để người dân hai bên bờ sông Thu tưởng nhớ công đức của vị nữ anh hùng Bà Thu Bồn – người đã có công giúp đỡ nhân dân trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Bà Thu Bồn được coi là bậc thầy y học, đã cứu chữa cho rất nhiều người bệnh tật, phù trợ dân làng vượt qua thiên tai địch hoạ.

  Năm nay, lễ hội Bà Thu Bồn diễn ra trong hai ngày 11 và 12/2 âm lịch với nhiều hoạt động ý nghĩa. Phần hội có các cuộc thi gói bánh dâng cúng, hoạt động thể thao sôi nổi, giao lưu văn nghệ; phần lễ có nghi thức rước sắc phong, rước nước và lễ đại tế.

  Lễ hội Bà Thu Bồn năm nay không chỉ thu hút sự quan tâm trong cộng đồng dân cư bên dòng sông Thu mà lan toả đến nhiều địa phương khác. Người dân và du khách hành hương về viếng lăng Bà, dâng cúng lễ vật và cầu nguyện một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vượt qua mọi khó khăn.

  Lễ hội Bà Thu Bồn không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc trưng của xứ Quảng, mà còn là cơ hội để cư dân vùng thượng nguồn sông Thu được hòa mình vào không khí vui tươi và tràn đầy năng lượng tích cực của lễ hội. Đây cũng là dịp để du khách khám phá và trải nghiệm nét đẹp văn hóa truyền thống tiêu biểu mà người xưa để lại. Lễ hội Bà Thu Bồn đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam. Đây là một bước đột phá quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội này.

  Tấn Châu

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU