Trang chủVăn hóaKhai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - thông tin ASEAN

  Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa – thông tin ASEAN

  Ngày 24/11, tại thành phố Hội An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa – Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì hội nghị.

  Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa – thông tin ASEAN

   Hơn 100 đại biểu từ các bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin các quốc gia thành viên, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn Quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA). Tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang dự phiên khai mạc và có bài phát biểu chào mừng.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang phát biểu tại Hội nghị

  Trong bài phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa – Thông tin ASEAN. Đây là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”. Hội nghị không chỉ là cơ hội để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với các nước ASEAN mà còn là dịp để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang, nhấn mạnh: Với chủ đề của hội nghị lần này, chúng ta thấy cần phải tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19; đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội”;các nền tảng số giúp người dân ASEAN duy trì kết nối, hợp tác và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

  Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa – Thông tin ASEAN

  Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung hợp tác văn hóa, nghệ thuật, xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… trình Ủy ban Văn hóa – Thông tin ASEAN phê duyệt, điển hình như chương trình, dự án liên quan đến biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu Covid-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường”, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…

  Đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan tham dự Hội nghị

  Song song với đó, Hội nghị tập trung thảo luận về những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. Hội nghị cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tập trung vào dự án đào tạo nâng cao năng lực, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN.

  Tấn Châu – Quang Phi

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU