Trang chủThế giớiCOVID-19 thế giới 28-12: Ca nhiễm toàn cầu vẫn tăng, ảnh hưởng ngành hàng không

  COVID-19 thế giới 28-12: Ca nhiễm toàn cầu vẫn tăng, ảnh hưởng ngành hàng không

  Số ca nhiễm COVID-19 tăng trong ngày 27-12 tiếp tục khiến nhiều hãng hàng không phải hủy chuyến trên toàn cầu.

  COVID-19 thế giới 28-12: Ca nhiễm toàn cầu vẫn tăng, ảnh hưởng ngành hàng không - Ảnh 1.

  Hành khách xếp hàng mua vé sau khi hàng chục chuyến bay bị hủy hoặc hoãn tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma (Sea-Tac) ở Seattle, Washington, Mỹ ngày 27-12 – Ảnh: REUTERS

  Thêm 1.400 chuyến bay bị hủy

  Theo trang web theo dõi dữ liệu chuyến bay FlightAware, có hơn 1.400 chuyến bay bị hủy trong ngày 27-12. Các chuyến bay đến Trung Quốc và Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Theo FlightAware, phần lớn các chuyến bay bị hủy ngày 27-12 là của các công ty hàng không Trung Quốc như China Eastern – hủy 368 chuyến và Air China – hủy 141 chuyến.

  Các sân bay ở Bắc Kinh và Thượng Hải nằm trong nhóm các sân bay bị ảnh hưởng nặng nhất, với gần 300 chuyến bay bị hủy.

  Theo Đài BBC, nhà chức trách Trung Quốc chưa lên tiếng về vấn đề này.

  Tại Mỹ, các công ty hàng không Mỹ bị ảnh hưởng nặng nhất là United, với 84 chuyến bị hủy và JetBlue với 66 chuyến. Các hãng hàng không tại Mỹ cho biết sự cố là do tổ bay và phi công có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đang thuộc diện phải cách ly.

  Hãng United xác nhận tình trạng gia tăng đột biến các ca Omicron đã “ảnh hưởng trực tiếp đến các đội bay và nhân viên điều hành hoạt động của chúng tôi”.

  Ngoài nguyên nhân là do biến thể Omicron, biến thể đang lây nhanh và nhiều ở Mỹ, việc hủy chuyến còn do thời tiết.

  Hong Kong đang cấm tất cả các chuyến bay của Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) trong hai tuần, sau khi có một số hành khách bị nhiễm COVID-19.

  Tổng cộng có hơn 8.000 chuyến bay đã bị hủy trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh bắt đầu từ ngày 24-12. Mặc dù số chuyến bay bị hủy chiếm tỉ lệ nhỏ so với các chuyến bay được thực hiện, con số này vẫn ở mức cao hơn bình thường và xảy ra đúng vào cao điểm đi lại của người dân các nước Âu Mỹ.

  Omicron làm tăng ca nhiễm toàn cầu

  COVID-19 thế giới 28-12: Ca nhiễm toàn cầu vẫn tăng, ảnh hưởng ngành hàng không - Ảnh 2.

  Người Mỹ xếp hàng trên xe chờ làm xét nghiệm COVID-19 tại Baldwin Park, California, Mỹ ngày 27-12-2021 – Ảnh: REUTERS

  Các ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đang tăng mạnh, phần lớn là do biến thể Omicron. Tính đến ngày 28-12, đã có hơn 5,4 triệu người trên toàn cầu tử vong do COVID-19 và 280 triệu ca nhiễm, theo số liệu của trang thống kê worldometers.info.

  Tại Thái Lan, số ca nhiễm biến thể Omicron đã tăng gấp 5 lần, từ 104 ca vào ngày 21-12 lên 514 ca vào ngày 26-12. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới và tử vong hằng ngày nói chung ở Thái Lan đang tiếp tục giảm do có nhiều người đã được tiêm vắc xin.

  Bộ Y tế Thái Lan nhận định tỉ lệ tử vong do biến thể Omicron sẽ không cao như biến thể Delta. Tuy nhiên, bộ cũng tin rằng với khả năng lây cao, tiêm vắc xin và tuân thủ các quy định giãn cách xã hội sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của cuộc chiến chống lại biến thể Omicron.

  Tại châu Âu, ngày 27-12, Hy Lạp thông báo sẽ đẩy mạnh các lệnh hạn chế hơn nữa, có hiệu lực từ 3 đến 16-1-2022 để kiềm chế đà tăng của dịch COVID-19 do biến thể Omicron. Các biện pháp này chủ yếu tập trung vào các tụ điểm giải trí về đêm.

  Tại Đức, các địa phương phải siết chặt các quy định phòng dịch ngay sau lễ Giáng sinh. Cụ thể, tại bang Mecklenburg-Vorpommern, từ ngày 27-12, rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng, vườn thú, bể bơi và các trung tâm văn hóa, giải trí khác sẽ đóng cửa trên diện rộng.

  COVID-19 thế giới 28-12: Ca nhiễm toàn cầu vẫn tăng, ảnh hưởng ngành hàng không - Ảnh 3.

  Cảnh sát bắt một người biểu tình phản đối các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, ở Dresden, Đức, ngày 27-12-2021 – Ảnh: REUTERS

  Tại bang Brandenburg, các cuộc họp mặt giữa các gia đình dù trong nhà hay ngoài trời cũng chỉ giới hạn tối đa 10 người tham dự, với điều kiện những người này đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, không tính trẻ em dưới 14 tuổi.

  Nếu trong nhóm có người chưa tiêm, chỉ tối đa 2 người từ gia đình khác được tham dự. Quy định này cũng được áp dụng tại bang Niedersachsen.

  Tại bang Baden-Württemberg, các nhà hàng sẽ đóng cửa từ 22h30 đến 5h sáng hôm sau. Riêng đêm giao thừa đón năm mới, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu sau 1h sáng.

  Nguồn: tuoitre.vn

  ĐỌC NHIỀU