Trang chủThế giớiChâu Á đối phó với biến thể Umicron như thế nào ?

  Châu Á đối phó với biến thể Umicron như thế nào ?

  Omicron đang khuấy đảo thế giới, khiến hàng loạt quốc gia phải phản ứng nhanh và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan từ biến chủng này.Cũng giống như nhiều nước ở châu Âu, châu Á cũng đang đưa ra những biện pháp đối phó mới với biến thể này, rút kinh nghiệm từ bài học nhãn tiền của biến chủng Delta.

  Ngày 1/12, Malaysia tuyên bố sẽ tạm thời cấm du khách từ 7 quốc gia châu Phi

  đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được coi là có nguy cơ cao nhập cảnh vào nước này. Malaysia sẽ trì hoãn kế hoạch thiết lập làn đi lại đối với những người  đã tiêm chủng ở các quốc gia đó và thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày tại các cơ sở được chỉ định của chính phủ.

  Ông KHAIRY JAMALUDDIN – Bộ trưởng Y tế Malaysia: “Đây là những biện pháp hạn chế cần thiết nhất trong thời điểm này. Khi nào chúng tôi nhận thấy tình hình ổn định, an toàn hơn, chúng tôi sẽ nới lỏng.”

  Nhật Bản là 1 trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phản ứng ngay lập tức với biến thể Omicron , Theo đó,Nhật Bản tạm “đóng cửa” với khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này trong 1 tháng. Đồng thời xứ sở hoa anh đào sẽ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly tại khu vực cách ly do chính phủ chỉ định trong các trường hợp người Nhật và người sinh sống tại Nhật trở về từ 14 quốc gia, khu vực đã xác nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron, bên cạnh 9 quốc gia hiện đang là đối tượng chỉ định cách ly ở châu Phi.

  THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN FUMIO KISHIDA: “Đối với du khách nước ngoài vào Nhật Bản, từ nửa đêm ngày 30 tháng 11, chúng tôi sẽ cấm nhập cảnh từ tất cả các nơi trên thế giới. Đối với công dân Nhật Bản, ngoài 9 quốc gia bao gồm Nam Phi nếu họ quay trở lại Nhật Bản sẽ phải cách ly nghiêm ngặt”.

  Đây được xem là biện pháp quyết liệt nhất của Nhật Bản sau khi quốc gia này ghi nhận một ca nhiễm biến chủng Omicron.

  Từ ngày 28/11 đến ít nhất 15/12, Philippines cấm tất cả du khách đến từ 14 quốc gia ở châu Phi và châu Âu nhập cảnh vào nước này.

  Theo đó, các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” sẽ bị cấm nhập cảnh vào Philippines gồm: Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Italy, Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và Mozambique.

  Thái Lan cũng đưa ra giới hạn đỏ tương tự như Philipines, ngừng nhận du khách nhập cảnh từ những quốc gia kể trên từ ngày 1/12. Tuy nhiên, những người đến từ các quốc gia châu Phi khác vẫn được phép đến Thái Lan và phải cách ly trong 14 ngày, trong thời gian đó, họ sẽ phải thực hiện 3 lần xét nghiệm PCR.

  Chính phủ Australia ngày 29/11 đã quyết định tạm dừng việc nới lỏng các hạn chế biên giới theo kế hoạch đối với sinh viên quốc tế và những người có thị thực đủ điều kiện khác cho đến ngày 15/12.

  Ông GREG HUNT – BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ Australia: “Các biện pháp mới này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Chính phủ đang thực hiện các biện pháp an ninh biên giới bổ sung để bảo vệ người dân cùng lúc đó, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về bản chất và tác động của biến thể Omicron đáng lo ngại này. Đây là hành động phòng bị thận trọng và càng sớm càng tốt để phòng chống dịch bệnh.”

  ĐỌC NHIỀU