Trang chủKinh tếTháo gỡ vướng mắc GPMB cho các dự án ở Núi Thành, Tiên Phước và Bắc Trà My

  Tháo gỡ vướng mắc GPMB cho các dự án ở Núi Thành, Tiên Phước và Bắc Trà My

  Chiều nay 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn  (NN&PTNT) tỉnh và các địa phương, đơn vị liên quan để bàn  giải pháp tháo gỡ vướng mắc GPMB đối với các dự án: Dự án sửa chữa nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa; Dự án Cụm hồ chứa Hố Khế, Mò Ó, Cha Mai;  Dự án Kè Sông Trường.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì buổi làm việc

  Theo báo cáo, Dự án sửa chữa nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa (Núi Thành) có tổng mức đầu tư hơn 104,6 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB là 9,1 tỷ đồng.

  Hiện nay dự án gặp một số vướng mắc trong BT, GPMB: Khi thực hiện nạo vét luồng để đảm bảo độ sâu cho ghe, thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão thì ảnh hưởng đến các tài sản khai thác nghề sông, biển. Tuy nhiên, các loại tài sản này không có trong quy định và hiện chưa có chủ trương thực hiện bồi thường, hỗ trợ.

  Vướng mắc liên quan đến bồi thường 2 cơ sở Triền đà phục vụ sửa chữa tàu thuyền của 2 hộ dân ở xã Tam Quang…; người dân không thống nhất việc xây dựng mương thoát nước bờ kè, yêu cầu dời mương nước để đảm bảo an toàn tường rào. Ban Quản lý cũng đã phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Núi Thành tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến người dân nhưng chưa giải quyết được.

  Về Dự án Cụm hồ chứa Hố Khế, Mò Ó, Cha Mai (Tiên Phước) có tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB là 60,6 tỷ đồng. Tuy nhiên việc GPMB gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Quá trình xác định nguồn gốc đất có sự sai lệch giữa hồ sơ và thực tế, cơ cấu sử dụng đất có sự thay đổi, diện tích thực tế cần cho dự án tăng lên so với kế hoạch sử dụng đất năm 2023 đã đăng ký với UBND huyện Tiên Phước.

  Tổng diện tích tăng thêm là 28,98ha. Bên cạnh đó, việc xây dựng trái phép của nhân dân trong phạm vi xây dựng công trình Hố Khế rất phức tạp, số lượng công trình nhiều với 2 công trình/29 hộ gia đình, diện tích xây dựng trên 5.000m2; chủ yếu là xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất và đất lúa đã gây không ít khó khăn trong công tác lập phương án bồi thường cho dự án.

  Hiện đã có 07 hộ tự tháo dỡ 09 công trình vi phạm, còn lại chưa nộp tiền xử phạt theo quy định và không chịu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

  Đối với Dự án Kè Sông Trường (Bắc Trà My) có tổng mức đầu tư hơn 94,8 tỷ đồng, mức phí GPMB là 16 tỷ đồng. UBND huyện Bắc Trà My đã phê duyệt phương án bồi thường cho 51 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng giá trị 14,8 tỷ đồng. Đến nay đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường cho 49 hộ, còn 02 hộ không đồng ý giá trị bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng công trình. 

  Sau khi nghe các ý kiến thảo luận giữa các bên liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu giao Sở TN&MT phối hợp với Ban Quản lýhướng dẫn, hỗ trợ các địa phương liên quan triển khai xây dựng các phương án, thủ tục bồi thường phù hợp, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp sai phạm, cần tuyên truyền giải thích lại cho nhân dân hiểu rõ và có hướng xử lí phù hợp nhất, nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

  Ly Lan – Phúc Lâm

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU