Trang chủKinh tếBàn giải pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo khả năng cân đối ngân sách 2023

  Bàn giải pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo khả năng cân đối ngân sách 2023

  Sáng nay 01.12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang chủ trì cuộc họp bàn giải pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo khả năng cân đối ngân sách 2023.

  Quang cảnh buổi làm việc

  Năm 2023, dự báo dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân phục hồi và từng bước phát triển, nhưng chưa đạt tốc độ phát triển như các năm của thời hạn trước dịch bệnh. Từ năm 2024, kinh tế – xã hội ổn định và phát triển, các nguồn thu chủ yếu như ô tô, số thu phát sinh từ các doanh nghiệp FDI, thu từ dự án Nam Hội An thu phí, lệ phí… có tăng trưởng; số thu tiền sử dụng đất, thúc đất của dự án Nam Hội An, các dự án trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai và tin sử dụng đất dự kiến vùng Đông của tỉnh sau khi thực hiện bồi thường, GPME thu hút đầu tư sẽ tăng cao… dẫn đến thu NSNN từ năm 2024, 2025 khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao.

  Trong đó, nguồn thu từ hoạt động sản xuất và lắp ráp ô tô Trường Hải là nguồn thu chủ lực của ngân sách tỉnh; dự báo thị trường ô tô trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các hãng ô tô và ô tô nhập khẩu nên nguồn thu này dự kiến tăng trưởng không cao. Trong giai đoạn 2023-2025, các dự án tạo nguồn thu mới đang trong giai đoạn đầu tư, nên dự kiến chưa phát sinh nguồn thu mới.

  Dự kiến trong giai đoạn 2023-2025 thu NSNN trên địa bàn tăng trưởng bình quân 10%/năm, đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh. Định hướng phân bổ chi NSNN, cơ cấu lại chỉ ngân sách theo hướng tăng tỷ trọng chỉ đầu tư hợp lý, giảm dần tỷ trọng chi thường xuyên gắn với đổi mới khu vực dịch vụ công lập và sắp xếp lại bộ máy hành chính theo tinh thần Nghị quyết 07/2016 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở đành giá khả năng thu, cân đối chi theo hướng chỉ thực hiện khi dự án có tính cấp thiết, điều chỉnh, điều chuyển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính và Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục rà soát kế hoạch cân đối ngân sách năm nay, đặc biệt là các chương trình nghị quyết trình HĐND tỉnh; đảm bảo thực tế thu, yêu cầu chi ngân sách một cách cụ thể, khả thi…

  Hiền Viên – Trung Hiếu

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU