Trang chủChính TrịThủ tướng chủ trì hội nghị với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

  Thủ tướng chủ trì hội nghị với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

  Sáng 17.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Hội nghị có chủ đề “vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”, được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với các tỉnh, thành và 80 điểm cầu tại các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau 35 năm đổi mới, với 3 trụ cột là xóa quan liêu bao cấp, tiến hành đa sở hữu và hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam từ một nền kinh tế chỉ 4 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người chưa tới 100 USD/năm; đến nay nền kinh tế đạt 400 tỷ USD.

  Hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi người dân, mọi nền kinh tế trên toàn cầu, cùng với đó là những khủng hoảng về địa kinh tế, địa chính trị. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nỗ lực tìm kiếm sự ổn định trong bất định; giữ thế chủ động trong bị động; kiên định, nhất quán trong sự xáo động; kiểm soát rủi ro trong nền kinh tế thị trường với đặc tính là có khủng hoảng, suy thoái; xây dựng phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, phát triển kinh tế quốc tế.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị

  Nhờ đó, trong bối cảnh toàn cầu lạm phát tăng cao, kinh tế tăng trưởng chậm; thì Việt Nam kiềm chế lạm phát ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến; các cân đối lớn được bảo đảm; kinh tế tiếp tục phục hồi; chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội đảm bảo; đối ngoại được tăng cường; đời sống nhân dân được nâng lên. Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế đánh giá cao đà phục hồi kinh tế-xã hội và nhận định tích cực về triển vọng phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời gian tới.

  Toàn cảnh hội nghị

  Thủ tướng khẳng định, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Việt Nam tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

  Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã phát triển nhanh và hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp phải trải qua.

  Nguồn: TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU