Trang chủChính TrịThủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân lên trên hết

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân lên trên hết

  Sáng nay 27.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tổ chức họp khẩn theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các bộ, ngành và 8 địa phương Trung bộ và Tây Nguyên, dự báo là nơi bão đi qua để chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 (Noru).

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tổ chức họp khẩn theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các bộ, ngành và 8 địa phương Trung bộ và Tây Nguyên, dự báo là nơi bão đi qua để chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 (Noru)

  Tại đầu cầu Hà Nội có sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai và lãnh đạo các bộ, ngành. Tại điểm cầu Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự. Cuộc họp được trực tuyến đến tận cấp xã, phường, thị trấn các địa phương nằm trong vùng được dự báo là ảnh hưởng nặng của bão.

  Tại điểm cầu Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự

  Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng: các địa phương đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các địa phương không chỉ nghiên cứu, theo dõi chống đỡ cơn bão mà còn tập trung phương án ứng phó hoàn lưu bão, gây mưa lớn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở ở miền núi.

  Thủ tướng lưu ý, các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng nặng phải đặt nhiệm vụ bảo vệ tài sản, tính mạng của Nhân dân lên trên hết, kiên quyết kêu gọi bà con vào trú ẩn ngay từ khi cơn bão chưa đổ bộ. Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cũng phải có phương án đối với học sinh, khách du lịch mắc kẹt ở các khu vực có bão, bảo vệ di sản, đặc biệt là di sản Hội An, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, bảo vệ di sản và các sinh kế của người dân.

  Thông tin từ Tổng cục Thuỷ văn cho biết: dự báo đến chiều nay, vị trí tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Tâm bão mất đối xứng, dự báo đi vào Quảng Nam và Quảng Ngãi.

  Thông tin từ Tổng cục Thuỷ sản cho biết: chỉ tính riêng tại 04 tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão hiện có 11 khu neo đậu, với sức chứa trên 9.100 tàu cá, hầu hết các khu neo đậu này không còn chỗ, Quảng Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự.

  Báo cáo với Thủ tướng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thông tin, Quảng Nam sẽ sơ tán 45 nghìn hộ với hơn 155.000 người dân. Trong đó, sơ tán tập trung hơn 18.000 hộ, hơn 27.000 hộ với hơn 87.000 người sẽ được sơ tán xen ghép. Về tàu thuyền, Quảng Nam có 3 tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm và khoảng 10 giờ sáng nay sẽ đến nơi neo trú an toàn; các hồ thủy điện đang ở mực nước thấp, khả năng đón lũ của các hồ thủy điện với khoảng 900 triệu khối nước. Quảng Nam cũng đã sẵn sàng các phương án ứng phó trong tình huống cấp bách.

  Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: thời gian chuẩn bị không còn nhiều, các bộ, ngành, địa phương rà soát lại công tác ứng phó, theo dõi dự báo để linh hoạt ứng phó. Với mục tiêu cao nhất là không để thiệt hại về người, Thủ tướng yêu cầu cương quyết sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm; không để xảy ra tình trạng người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè. Thủ tướng cũng đã yêu cầu công an, quân đội vào cuộc để giúp dân ứng phó bão, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Thủ tướng một lần nữa lưu ý, bảo vệ tính mạng Nhân dân là trên hết, vì vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, không để bị động bất ngờ để ứng phó một cách hiệu quả nhất có thể.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU