Trang chủChính TrịPhó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng đề nghị huyện Núi Thành giải quyết dứt điểm bản án đã tuyên

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng đề nghị huyện Núi Thành giải quyết dứt điểm bản án đã tuyên

  Sáng nay (27.3), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Văn Dũng cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với Huyện uỷ Núi Thành liên quan đến việc thi hành bản án hành chính số 178/2022/HC-PT ngày 1/7/2022 của Toà án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng về việc bồi thường, tái định cư cho công dân Phạm Văn Thi (trú khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành).

  Quang cảnh buổi làm việc sáng nay 27.3

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Văn Dũng cùng đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo và các phòng, ban liên quan của huyện Núi Thành đã đến kiểm tra hiện trạng đất của ông Phạm Văn Thi (đã được thu hồi để thực hiện dự án đường Võ Chí Công) và kiểm tra khu vực dự kiến bố trí tái định cư của gia đình ông Thi.

  Theo bản án hành chính số 178/2022/HC-PT, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên: chấp nhận một phần đơn khởi kiện của gia đình ông Phạm Văn Thi; buộc UBND huyện Núi Thành ban hành quyết định công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, hỗ trợ cho hộ ông Thi và bố trí đất tái định cư… theo đúng quy định. Tuy nhiên đến nay, bản án vẫn chưa được thi hành.

  Làm việc với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, vướng mắc hiện nay là diện tích thu hồi đất theo hồ sơ đo đạc thực hiện dự án nhỏ hơn diện tích đo đạc trong quá trình thẩm định tại chỗ, làm cơ sở để toà tuyên án. Đất không còn hiện trạng thực tế nên không có cơ sở để điều chỉnh hồ sơ đo đạc theo đúng số liệu như bản án. Bên cạnh đó, việc lập trích lục bản đồ, xác định nguồn gốc đất cũng còn vướng mắc khiến bản án chậm thi hành. Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành liên quan đã đưa ra các ý kiến, hướng phối hợp giải quyết vấn đề, tập trung thực hiện bản án.

  Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều bản án hành chính chậm thi hành do sự vào cuộc thiếu quyết liệt, chính quyền chỉ đạo giải quyết chậm gây phiền toái, ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Địa phương và các sở, ban, ngành cần nghiên cứu kỹ quy định, nhất là trong công tác tái định cư để xử lý dứt điểm vụ việc.

  Bản án đã tuyên phải được thi hành, vướng mắc ở đâu thì tìm cách tháo gỡ. Phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để có giải pháp thực hiện, không để kéo dài để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho công dân.

  Kim Ngân – Quang Phi

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU