Trang chủChính TrịPhát triển chuỗi giá trị mây tre lá tại 5 tỉnh miền Trung

  Phát triển chuỗi giá trị mây tre lá tại 5 tỉnh miền Trung

  Chiều qua 10. 8, tại TP. Hội An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm “Xây dựng nguồn nguyên liệu mây tre lá bền vững góp phần phát triển ngành nghề nông thôn ở Việt Nam” thông qua Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ đồng chủ trì tọa đàm.

  Quang cảnh buổi tọa đàm

  Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực của nhà nước, với sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, đặc biệt là sự nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp xuất khẩu hàng mây tre lá của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của hàng mây tre lá luôn được duy trì từ 8 – 10% mỗi năm.

  Tỉnh Quảng Nam cũng được biết đến là trung tâm của vùng nguyên liệu và trữ lượng mây có thể nói là lớn nhất trên cả nước. Nhiều vùng nguyên liệu mây lớn phân bố chủ yếu ở các huyện như Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn… được quản lý bởi các cộng đồng dân cư và các Ban Quản lý rừng phòng hộ.

  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định: Thông qua Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học, đang triển khai các giải pháp quản lý rừng bền vững, trong đó bao gồm hoạt động phát triển chuỗi giá trị mây tre lá tại 5 tỉnh là Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Nam. Hoạt động này không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho các làng nghề mây tre lá, các đơn vị xuất khẩu, Dự án VFBC góp phần thúc đẩy các lợi ích sinh kế, xã hội và môi trường, đặc biệt là giảm mất rừng, giảm suy thoái rừng và tăng khả năng hấp thụ các-bon từ rừng

  Dịp này, Dự án VFBC do USAID tài trợ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 công ty và hợp tác xã trong ngành hàng mây tre lá, gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lục Đông, Công ty TNHH Đức Phong, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bamboo Vina và Hợp tác xã Làng nghề truyền thống mây tre đan Xóm Bui.

  Tấn Châu

  ĐỌC NHIỀU